มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์

ปรัชญา (Philosophy)

สืบสานงานอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

วิสัยทัศน์ (Vision)

ศึกษาภูมิปัญญาและทรัพยากรไทย อนุรักษ์และสร้างเครือข่ายในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

พันธกิจ (Mission)

โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยดำเนินงานภายใต้ 3 กรอบงาน และได้มี   แนวทางการดำเนินงาน ดังนี้

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมสำรวจเก็บรวบรวมทรัพยากร

1. โครงการสำรวจทรัพยากรพืช ในมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์จังหวัดปทุมธานี และศูนย์ให้การศึกษาสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว

2. โครงการเก็บรวบรวมตัวอย่างแห้งและดองเพื่อเป็นสื่อการเรียนรู้หรือเก็บในพิพิธภัณฑ์

3. โครงการศึกษาทรัพยากรทางชีวภาพและกายภาพ

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมปลูกรักษาทรัพยากร

1. โครงการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

2. โครงการศูนย์ศึกษาระบบนิเวศป่าเขตร้อนชื้นในพื้นที่ราบลุ่มริมน้ำ

กิจกรรมที่ 4  กิจกรรมอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์ทรัพยากร

1. โครงการศึกษาพืชอาหารและพืชสมุนไพรท้องถิ่น เพื่อการอนุรักษ์ และใช้ประโยชน์ตามภูมิปัญญาและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน

กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมศูนย์ข้อมูลทรัพยากร

1. โครงการศูนย์ข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพท้องถิ่น

2. โครงการจัดทำหนังสือและสื่อเผยแพร่ความรู้

3. โครงการจัดทำเว็บไซต์ ประชาสัมพันธ์หน่วยงานและเผยแพร่ความรู้ (อพ.สธ.-มรว.)

กิจกรรมที่ 7  กิจกรรมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากร

1. โครงการสร้างจิตสำนึก  (กิจกรรมงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน)

2. โครงการสร้างจิตสำนึก  (กิจกรรมอบรมและสร้างเครือข่าย)

3. โครงการสร้างจิตสำนึก (กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ทรัพยากรไทย)

4. โครงการพัฒนาและสร้างจิตสำนึกให้กับนักเรียนโรงเรียน ตชด. ในการอนุรักษ์ทรัพยากร

กิจกรรมที่ 8 กิจกรรมพิเศษสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากร

1. โครงการบูรณาการร่วมกับท้องถิ่น หมู่บ้าน ชุมชนในการอนุรักษ์ทรัพยากร

2. โครงการนิทรรศการสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนและฐานทรัพยากรท้องถิ่น ระดับภูมิภาค

3. โครงการจัดตั้งศูนย์สัมมนาโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช

4. โครงการปรับปรุงสถานีวิจัยระบบนิเวศ